[Thực tập sinh về nước] Được gì sau 03 năm ở Nhật?

Mình là Nguyễn Huy Hoàng, là cựu TTS sau 3 năm làm việc tại Nhật do công ty Esuhai phái cử và mới về nước trong năm 2017. Trước tiên, mình muốn gửi lời cảm ơn đến công ty đã chắp cánh để mình đạt được ước mơ là sống và làm việc tại Nhật trong 3 năm qua. Đồng thời mình muốn chia sẻ lại những trải nghiệm thực tế mà mình đã trải qua cho tất cả mọi người.

3 năm trước, mình cũng đã băn khoăn khi lựa chọn công ty để gửi gắm nguyện vọng sang Nhật làm việc, và mình đã quyết định chọn Esuhai sau khi tham khảo từ nhiều nguồn và biết công ty có nhiều gương thành công, người tốt việc tốt nối tiếp hàng năm, các anh chị sau khi về nước lại tìm được việc làm trong các công ty Nhật tại Việt Nam.

Như các bạn khác, mình cũng đã gặp nhiều khó khăn sau khi sang Nhật. Khi mới sang, chính ngôn ngữ là rào cản trước tiên, mình chưa thể thích ứng và cũng như chưa quen với việc nghe giọng người bản ngữ, chưa quen biển hiệu, các hướng dẫn bằng tiếng Nhật. Lại phải làm việc trong môi trường mà ngôn ngữ chưa hiểu hết, nếu gặp người dễ tính thì họ cầm tay chỉ việc, còn không thì mình phải tự cố gắng hoàn toàn để làm tốt. Nên mình có lời khuyên các bạn là hãy học thật chăm chỉ tiếng Nhật khi còn ở Việt Nam, vì đó chính là hành trang quan trọng nhất khi đặt chân đến Nhật.

Nhưng mình cũng đã gặp nhiều thuận lợi, như khi mới sang, mình có 1 tuần để tìm hiểu, làm quen với công việc, tác phong làm việc nơi đây. Thời gian đầu, mình thấy môi trường làm việc có phần khắc nghiệt nhưng khi đã bắt nhịp với cuộc sống rồi thì mình thấy đó chính là kinh nghiệm cho bản thân.

Vì vậy, trong 6 tháng đầu mình đã tập trung trau dồi tiếng Nhật, cố gắng học hỏi càng nhiều càng tốt, chủ động giao tiếp với người bản xứ để nâng cao khả năng tiếng Nhật.

Sau 3 năm, giờ đây mình thấy trưởng thành hơn rất nhiều, mình khẳng định đã có thể tự lập trong cuộc sống, đồng thời tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm sống bổ ích.

Mình có lời khuyên đến các bạn là hãy cố gắng học, học nữa, học mãi để hoàn thiện bản thân. Kể cả những bạn đang làm việc tại Nhật, mình khuyên các bạn nên tận dụng thời gian 3 năm vừa học tốt về kỹ thuật, vừa học tốt về tiếng Nhật để khi trở về nước các bạn sẽ không còn là lao động đơn thuần như ở Nhật mà sẽ có vị trí tốt hơn trong bất cứ doanh nghiệp Nhật nào ở Việt Nam.

Đó là những trải nghiệm mà mình có được, ngoài công việc thì mình cũng có đi chơi ở một số nơi ở Nhật, mình chia sẻ một số hình ảnh về đất nước và con người Nhật Bản để mọi người có cái nhìn chân thật hơn nhé.

Cuối cùng, một lần nữa mình xin gửi lời cảm ơn chân thành đến công ty và chúc cho tất cả các bạn đã và đang chuẩn bị hành trình sang Nhật thành công trên con đường mà mình đã chọn.

(Cựu Thực tập sinh Nguyễn Huy Hoàng).

Nguồn: esuhai.com