NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN

I.TRƯỚC KHI VÀO PHỎNG VẤN

1.Giữ bình tĩnh

Tất cả chúng ta đều có phản ứng khác nhau với căng thẳng nhưng có một điều chắc chắn là căng thẳng sẽ không giúp bạn thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp của mình. Vì vậy, hãy giữ cho tâm trí thoải mái, hít thật sâu, và thở ra nhẹ nhàng, giữ bình tĩnh trong 15 phút trước phỏng vấn, điều này sẽ giúp bạn tiếp tục tập trung trong buổi phỏng vấn – lắng nghe nhà tuyển dụng tốt hơn cho phép bạn trả lời các câu hỏi của họ rõ ràng hơn.

2.Trang phục, thái độ và tác phong

TRANG PHỤC:

 • Công ty sẽ cung cấp trang phục khi phỏng vấn cho các bạn gồm: quần, áo và giày.
 • Ngoài ra bạn nên trang bị cho mình thêm đôi tất (vớ) để trông bạn lịch sự hơn và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn chuyên nghiệp hơn.
 • Lời khuyên khi tham gia phỏng vấn bạn không nên đeo bất kì trang sức nào (dây chuyền, nhẫn, bông tai, đồng hồ, lắc, v.v…) và cũng không nên để bóp tiền trong túi quần nữa, vì để như thế quần của bạn sẽ bị phồng lên và nhìn tổng thể sẽ trông không được đẹp mắt.
 • Điện thoại tốt nhất là tắt nguồn và gởi cho người tín cẩn.
 • Vài phút trước phỏng vấn cũng là khoảng thời gian bạn nên kiểm tra lại ngoại hình của mình như đầu tóc, nút áo đã cài kĩ chưa, áo đã bỏ vào quần chỉnh chu chưa v.v… xem thử đã lịch sự và “ổn” hay chưa.

THÁI ĐỘ

 • Không nên cười đùa giỡn, nói chuyện lớn tiếng.
 • Không hút thuốc trước phỏng vấn.
 • Tuyệt đối chấp hành nghe theo sự chỉ dẫn của nhân viên công ty.
 • Nên đi vệ sinh trước 30 phút, trước khi vào phỏng vấn.

TÁC PHONG

 • Đứng thẳng lưng, đi dứt khoát, nói to rõ dõng dạc.
 • Thể hiện mình là một người khỏe mạnh và đủ sức khỏe để làm việc.

 

II.KHI VÀO PHỎNG VẤN

1.Chào hỏi

Cố gắng học thuộc những câu chào hỏi cơ bản, khi người phiên dịch gọi số báo danh của mình thì bạn nên đọc to rõ, mạch lạc. Nhà tuyển dụng đánh giá cao người biết phép tắt, chào hỏi tốt, có thái độ tốt.

2.Tác phong

Đứng thẳng lưng, đi dứt khoát.
Bạn phải thể hiện mình là một người khỏe mạnh và đủ sức khỏe để làm việc.

3.Đọc bài giới thiệu bản thân

Bạn nên đọc to, rõ, dõng dạc, và cố gắng phát âm cho tốt. Qua bài giới thiệu người Nhật sẽ đánh giá được phần nào bạn nói tiếng Nhật có tốt hay không (mặc dù chỉ là bài giới thiệu bản thân thôi)

4.Thái độ

Bạn không nên căng thẳng khi trả lời phỏng vấn, thể hiện thái độ thân thiện, nhưng dứt khoát, rõ ràng để có thể giúp bạn tạo ấn tượng trước nhà tuyển dụng.
Người Nhật luôn đánh giá cao người có thái độ tốt. Nên bạn lưu ý điều này nhé.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị sẵn một bài PR về bản thân mình, trong trường hợp nhà tuyển dụng đang cân nhắc chọn 1 trong 2 người, lúc đó họ sẽ đưa ra yêu cầu các bạn hãy nói về mình, để từ đó họ sẽ quyết định chọn ai, thì đây là lúc bạn thể hiện bản thân để cho nhà tuyển dụng thấy người họ nên chọn là bạn.

 

37 thoughts on “NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI PHỎNG VẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.