Tâm sự quý báu của thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản

Hiện nay, phần lớn những người có ý định đi xuất khẩu lao động http://nguoivietxaxu.org/đều lựa chọn Nhật Bản . Bởi vì sang Nhật, các bạn sẽ được làm việc trong môi trường hiện đại, thu nhập cao. Hầu hết những người lao động sang Nhật đều sớm ổn định công việc, được sinh hoạt trong các khu ký túc xã, đồng thời nhận được sự giúp đỡ của những anh chị đồng hương tại Nhật. Vì vậy mà Nhật Bản luôn là lựa chọn hàng đầu của các thực tập sinh.
Tuy nhiên cũng có những ý kiến trái chiều của các thực tập sinh khi sang Nhật Bản làm việc. Các bạn cùng lắng nghe tâm sự của họ nhé, để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất cho mình, khi đang có ý định đi XKLĐ.Một bạn thực tập sinh tại Nhật có nick name Naruto chia sẻ: “ Sang bên này, một số người Việt đã có những hành động làm ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh Việt trong mắt người Nhật. Họ đi tàu thì trốn vé, ăn trộm, nhậu nhẹt đánh nhau, mở nhạc lớn tiếng, gây ôn ào tới những người xung quang. Vì vậy những bạn có ý định sang Nhật làm việc thì hãy tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán Nhật Bản, để có thể thích ứng với cuộc sông bên này. Thực sự, nước Nhật có quá nhiều quy tắc phải học. Nếu không biết, các bạn sẽ dễ bị kỳ thị ở nơi đây”.

( Văn hóa xếp hàng tại Nhật)

Đóng góp ý kiến của Bạn Naruto khá thiết thực, rất bổ ích cho những người quan tâm. Bởi vì báo chí trong nước liên tục lên án ý thức của người Việt sau vụ việc tiếp viên hàng không của Việt Nam mua đồ ăn cắp bên Nhật Bản. Các bạn thực tập sinh hãy tự rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình, dù làm công việc gì cũng cần phải đàng hoàng, nhất là trong môi trường làm việc của Nhật Bản.

Hỏi. Vẫn còn nhiều vấn đề thắc mắc, bạn Vananh93 có câu hỏi tiếp theo: “Em muốn hỏi đi XKLĐ Nhật Bản thì chi phí ăn ở có được xí nghiệp Nhật hỗ trợ không, nếu lương tháng được 35 triệu/tháng thì mình có gửi được về nhà hết 35 triệu không?”

Bạn Mr, Nghĩa trả lời:” Tùy từng xí nghiệp, có nơi sã có các khu ký túc xã cho thực tập sinh, nhưng bạn sẽ phải đóng chi phí nhà ở, sinh hoạt phí. Muốn tiết kiệm được thì bạn có thể tập hợp mọi người thuê chỗ trọ rẻ, sẽ tiết kiệm được chi phí hơn. Còn mức lương thì còn tùy vào công việc, không phải ai cũng có mức lương cao. Mình đi làm lương tháng 18tr/ tháng, chưa mơ tưởng tới con số 35 triệu/tháng, công việc thất thường, lúc có lúc không.”

Rõ ràng một điều rằng các bạn lao động trong nước đang lầm tưởng rằng cứ đi thực tập sinh sang Nhật Bản là các bạn sẽ sống sung sướng vui vẻ.Tuy nhiên, đã đi làm việc thì không thể có công việc nào là đơn giản, các bạn cần phải xác định rõ tư tưởng khi đi XKLĐ Nhật Bản.

Trên đây là góc nhìn của một vài thực tập sinh ở Nhật Bản, những lời khuyên ngắn nhưng vô cùng hữu ích cho các bạn lao động có nhu cầu đi lao động xuất khẩu Nhật Bản. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ những lời khuyên và tự vạch ra đường hướng riêng cho chính mình như câu nói dân gian “Tuổi trẻ xông pha, làm nên nghiệp lớn”.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: nguoivietxaxu.org