Phóng Sự Về Cuộc Sống Thực Tế Của Người Lao Động Việt Tại Nhật Bản

Bạn đang có kế hoạch đi XKLĐ Nhật Bản? Bạn rất tò mò không biết cuộc sống tại Nhật Bản như thế nào? Đây chính là tâm lý chung của số đông người lao động trước khi lên đường đi XKLĐ Nhật Bản.

Thật vậy, cuộc sống ở một đất nước mà chúng ta chưa từng đến chắc chắn sẽ vô cùng xa lạ. Và mỗi vùng đất sẽ có cách sống và sinh hoạt khác nhau. Vì vậy chúng ta cần học cách làm quen với cuộc sống mới để có thể hòa nhập tốt hơn.

Cuộc sống của người lao động Việt tại Nhật Bản
Cuộc sống của người lao động Việt tại Nhật Bản

Sau đây chúng tôi sẽ mang đến những hình ảnh “cận cảnh” nhất về cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản. Qua đó sẽ giúp những người lao động Việt Nam có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống tại đất nước Nhật Bản.

Cuộc sống của cô gái trẻ đến từ Củ Chi trong thời gian làm việc tại Nhật Bản

Để có thể hiểu hơn về cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cuộc sống của bạn Hoa Thanh Lam ( đơn hàng may mặc) trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

“ Bạn Hoa Thanh Lam đến từ Củ Chi và là một cựu sinh viên khoa may của trường Đại học Công nghiệp TP HCM. Sau thời gian khó khăn không thể tìm được một công việc như ý nên Lam đã quyết định đi XKLĐ Nhật Bản và ngành mà Lam lựa chọn đó chính là ngành may đã từng theo học. Vốn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này nên có thể giúp bạn tự tin hơn.

Bạn Lam chia sẻ với chúng tôi:

Mình bắt đầu học tiếng Nhật từ tháng 6 – 2014 và bắt đầu bay vào tháng 12 – 2014. Mình rất háo hức vì sắp được tới sinh sống và làm việc ở một vùng đất mới. Nhưng mình cũng rất buồn vì phải xa gia đình, bạn bè trong thời gian 3 năm dài. Cũng như rất nhiều bạn trẻ đang có kế hoạch đi XKLĐ khác, mình cũng rất tò mò về cuộc sống của người lao động tại Nhật sẽ ra sao? Không biết cuộc sống sau này của mình bên Nhật sẽ như thế nào? Và mình cũng từng mường tượng về cuộc sống mơ ước ở đất nước mặt trời mọc. Sau đây mình sẽ chia sẻ về cuộc sống thực tế của mình sau 3 năm làm việc tại Nhật Bản.

Ngày chia tay người thân và bạn bè mình đã khóc sướt mướt vì phải xa mọi người. Ngày hôm đó là một ngày đông lạnh giá càng khiến cho mình buồn thêm. Rồi máy bay cũng cất cánh bay và tới Nhật Bản. Nơi mình đến là tỉnh Gifu. Mọi người ở đây đều rất thân thiện. Điều làm mình ngạc nhiên là tại Nhật Bản có rất nhiều người lao động tại Việt Nam nên cảm giác bỡ ngỡ cũng nguôi dần. Không những vậy đi cùng mình còn có rất nhiều chị em học cùng lớp tiếng Nhật và tham gia đơn hàng may mặc. Vì vậy chúng được làm cùng một công ty và cùng tìm chỗ trọ. Các bác chủ chỗ trọ rất tốt bụng và thường cho chúng mình đồ ăn.  Trong thời gian sống và làm việc tại Nhật tụi mình cũng gặp một số khó khăn và cũng có những thuận lợi.

Mình sẽ chia sẻ về những khó khăn trước.

Thời gian đầu chúng mình gặp khó khăn về đồ ăn tại Nhật khiến chúng mình không quen. Nhưng sau một thời gian thì cũng chúng mình cũng có thể ăn được bình thường.

Ngoài ra để có nhiều tiền gửi về cho gia đình nên mấy chị em đều đăng ký làm tăng ca. Có nhiều hôm cảm thấy rất mệt mỏi nhưng mọi người đều bảo nhau cố gắng. Nếu không đăng ký làm thêm thì sẽ được ít tiền lương hơn. Nên vấn để phải làm nhiều giờ là tình trạng phổ biến ở người lao động Việt Nam tại Nhật.

Niềm vui bên khung trời Nhật

 Điều làm mình thích nhất đó chính là vào những ngày nghỉ cuối tuần hội chị em và bạn bè lại rủ nhau đi chơi : ngắm hoa anh đào khi mùa anh đào tới.

Và cả những kỷ niệm ngày mùa đông tuyết rơi, mọi người cùng nhau chơi đùa dưới tuyết. Trong khi đó ở Việt Nam mình sẽ không có những khung cảnh tuyệt đẹp như thế này. Đây llà những kỷ niệm  mà tất cả tụi mình sẽ không bao giờ quên.

 Tình yêu đẹp bên trời

Một tình yêu chớm nở ở phương trời xa. Mình đã quen được một chàng trai tuyệt vời trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Chúng mình cùng đồng cảm vì xa nhà và cùng nhau chia sẻ những niềm vui nỗi buồn trong suốt 3 năm làm việc tại Nhật Bản. Mình cảm thấy rất hạnh phúc. Và tình yêu ấy đã được đơm hoa kết trái sau khi chúng mình trở về nước. Một đám cưới được tổ chức cho tụi mình dưới sự chúc phúc của họ hàng hai bên.

Tóm lại, dù làm việc ở đâu thì cũng sẽ có những khó khăn thử thách riêng. Điều quan trọng là chúng ta cần vượt qua những khó khăn ấy để phấn đấu trong cuộc sống. “

Trên đây là chia sẻ của bạn Lam trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên mỗi người sẽ có cuộc sống khác nhau. Ngoài ra trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ gặp một số khó khăn thử thách khác. Hãy trải nghiệm bạn sẽ thấy cuộc sống có nhiều màu sắc.

Nguồn: nhanlucquocte.net