Cuộc sống Thực tập sinh tại Nhật

Ai khi quyết định sang Nhật đều có những mục tiêu riêng cho cuộc đời mình. Với chúng tôi đó là có được những trải nghiệm thực sự về cuộc sống, công việc của một thực tập sinh và cảm nhận về con người, đất nước Nhật Bản. Mục tiêu cao nhất mà chúng tôi đặt ra hằng ngày đó là trau dồi khả năng tiếng Nhật để phục vụ cho công việc sau này khi trở về Việt Nam. May mắn thay các bạn trong nhóm đều có chung một mục tiêu và đó là động lực lớn để chúng tôi cùng nhau học tiếng Nhật.

Một tháng đầu chúng tôi được trang bị rất nhiều về tiếng Nhật và những kỹ năng cần thiết trước khi về nhà máy, những vốn từ thường xuyên cần sử dụng khi làm việc, những quy tắc cần tuân thủ ở ký túc xá, chúng tôi được dạy về luật pháp nước sở tại và được chỉ những điều thực tập sinh cần lưu ý khi làm việc và sinh sống tại Nhật.

Khi về công ty bắt đầu làm việc, chúng tôi thật sự rất may mắn được sống và sinh hoạt trong ngôi nhà khá tốt và đầy đủ tiện nghi. Nếu so với Việt Nam thì nó giống như một chung cư khá cao cấp và thiết kế rất tiết kiệm diện tích. Nếu như ở Việt Nam có lẽ phải dành dụm và tích cóp rất lâu mới có đủ điều kiện để sinh sống trong một căn nhà như vậy. Mọi thiết bị trong công ty hoàn toàn tự động và an toàn trong lao động là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. Trước khi vào làm việc phải trải qua nhiều công đoạn từ check thẻ đến thay đồng phục làm việc và công đoạn làm sạch cơ thể trước khi làm việc được thực hiện rất nghiêm ngặt. Tất cả đều phải ưu tiên cho chất lượng sản phẩm.

Điều chúng tôi cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc nhất khi sống xa nhà chính là sự quan tâm rất nhiều từ các cô chú người Nhật lúc đau ốm hay những chiếc bánh, kẹo, món quà con con nhận được hằng ngày từ những đồng nghiệp người Nhật. Ngoài giờ làm chúng tôi vẫn có thể học tiếng Nhật tại trung tâm miễn phí gần nhà hoặc khám phá những nơi nổi tiếng tại Nhật. Chúng tôi vẫn thường được các cô chú dẫn đi chơi tại các khu vực nổi tiếng gần nơi chúng tôi sinh sống, rất thú vị và mọi người đều dễ mến.

Một năm cũng sẽ trôi qua sớm thôi, chúng tôi cũng sẽ cố gắng học tập và tích lũy những vốn sống, vốn kiến thức tại nơi đây. Tháng 10 và tháng 11 này công ty chúng tôi sẽ tiếp tục sang Việt Nam tuyển thêm 02 nhóm thực tập sinh nữa. Chúng tôi xin gửi đây một vài hình ảnh được chụp bằng điện thoại về phòng ở, về nơi làm việc và về một chuyến đi chơi cùng những người đồng nghiệp Nhật để các bạn có thể tham khảo nhé.  Hẹn gặp các bạn kouhai tại Nhật và hẹn gặp lại mọi người tại Việt Nam.

(Chia sẻ từ nhóm thực tập sinh chương trình 01 năm tại Saitama)

Nguồn: esuhai.com